Trong làm SEO thì thuật ngữ “site map” là vô cùng phổ biến và ai cũng phải biết đến nó. Nhưng có rất nhiều người, đặc biệt là các bạn mới làm SEO được nghe nhiều, nhưng lại không biết hoặc không hiểu rõ về nó cũng như tác dụng site map để làm gì. Vậy hôm nay mình xin chia sẻ cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về site map mà một người làm SEO cần phải nắm rõ. 

Site map là gì:

Sitemap là 1 sơ đồ của website, giúp cho người dùng và Google dễ dàng trong việc thực hiện tìm kiếm nhanh. Để tìm ra thông tin cần thiết cũng như trong việc di chuyển thông qua các đường link trên website của bạn. Nhiệm vụ của site map là hướng dẫn cho các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin của website một cách hiệu quả và cập nhật những thay đổi trên website của bạn.

Để biết một website đã có site map chưa thì cách đơn giản nhất bạn có thể sử dụng đó là dùng công cụ SEO Quake. ”  vào google search và cài đặt add on đó lên trình duyệt”
Hoặc vào công cụ quản trị web master tool để kiểm tra.

Google Bot to Crawl

Google Bot to Crawl

Site map có mấy loại?

Tồn tại 2 loại site map đó là: Site map dành cho người dùng và site map dành cho search engine.
1. Site map dành cho người dùng: Giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm nhanh chuyên mục cần thiết. Sitemap cho người dùng có đuôi .html.

2. Site map dành cho search engine: (Bộ máy tìm kiếm gọi tắt là SE) là nơi mà các SE đọc đầu tiên, từ đó sẽ đi đến các link trong website của bạn, lúc đó quá trình index sẽ nhanh hơn bình thường. Sitemap cho SE thường có đuôi là xml.
Những website chưa có site map sẽ được index chậm hơn rất nhiều, chính vì vậy khi một website mới mà các bạn thấy bài viết rất lâu chưa được google index thì điều đầu tiên các bạn sẽ phải kiểm tra xem website đó tạo site map cho search engine chưa.