HTTPS là một trong những điều kiện để xếp hạng trang Web. Đúng với tiêu chí của Google, lựa chọn những trang web an toàn hơn cho người dùng, và có lẽ chả mấy ai có mục tiêu giống họ, khi luôn mong muốn người dùng sử dụng trang web của mình “càng ít càng tốt”. Lý do đơn giản là giao thức SSL (Secure Socket Layer) giúp những người dùng trên website bảo mật tốt thông tin cá nhân hơn.

http-https-2016

GIAO THỨC HTTPS

Tuy rằng sự thay đổi về thuật toán xếp hạng website không ảnh hưởng đến nhiều trang web lắm (vì thật ra tới giờ mình đoán cũng chưa nhiều người chuyển sang HTTPS), và bị đánh giá thấp hơn một vài tiêu chí quan trọng như nội dung của trang web, nhưng Google thật sự khuyến khích nên chuyển đổi website sang giao thức SSL – HTTPS để vừa nâng cao khả năng bảo mật cũng như sẽ được Google đánh giá cao hơn những trang web khác cùng nội dung, nghĩa là bạn có sức cạnh tranh hơn, thu hút được người dùng từ google tìm kiếm hơn.

HTTP-Vs.-HTTPS

SSL – HTTPS

Vậy làm sao để cài đặt SSL – HTTPS cho website của bạn?

Để cài đặt HTTPS cho website của bạn thì cần có cả 2 điều kiện sau:

+ Hosting của bạn có hỗ trợ SSL. Thông thường thì mua gói host cao cấp người ta sẽ khuyến mãi luôn cho bạn. WordPress thì có thể là ở A2 Hosting, Asp.net mà bạn muốn mua host trong nước, có lẽ ở TND cũng là 1 sự lựa chọn tốt. Có lẽ mình sẽ viết 1 bài giới thiệu chi tiết sau, giới thiệu đầy đủ.
+ Có một SSL Key. Bạn có thể mua SSL Key ở một số nhà cung cấp domain, hosting và họ có hỗ trợ cài đặt luôn cho bạn. Những gói host như thế thì tầm khoảng $30/năm.
+ Việc cài đặt SSL thì mình đề nghị bạn nên nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật, nếu bạn chưa bao giờ đụng vào dịch vụ này, nó cũng rất dễ xảy ra lỗi phiền phức nếu bạn làm không đúng.