Tiếp thị trực tuyến đang trở nên khá phổ biến và xuất hiện nhiều trong các lĩnh vực đặc biệt là bất động sản. Việc marketing online được xem là yếu tố tất yếu để quyết định sự thành công trong kinh doanh môi giới bất động sản ngày nay.

Trong khi các kênh báo in, truyền hình… khó đáp ứng đúng nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng thì truyền thông online đáp ứng tốt nhiệm vụ này. Nếu bạn là công ty kinh doanh bất động sản, nhân viên môi giới hay cá nhân hãy tham khảo những xu hướng sau để đạt kết quả tốt nhất.

Xu hướng mobile

Với xu hướng phát triển mới, mobile hóa là một trong những cụm từ được nhắc đến nhiều. Theo khảo sát của Travis Balinas, chuyên gia về marketing online với các công ty môi giới bất động sản, có tới 66% email họ gửi khách hàng được mở trên điện thoại hoặc máy tính bảng. Vì vậy, với doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh bất động sản nên thiết kế để giao diện website, email, blog kinh doanh của mình hỗ trợ người xem trên cả các thiết bị như máy tính, tablet, điện thoại di động là một lợi thế không nhỏ.

xu-huong-Mobile-Marketing

xu hướng mobile trong bất động sản

Tham gia mạng xã hội

Facebook được xem là kênh truyền thông hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay, nhiều cá nhân doanh nghiệp đang nỗ lực xây dựng những fanpage không chỉ nhằm quảng cáo sản phẩm của mình mà còn cập nhật nội dung hữu ích cho người mua và bán nhà. Nhờ vậy, họ được thu hút được một lượng fan khá lớn. Ngoài Facebook, bạn có thể tận dụng các mạng xã hội khác như  Google+, Twitter… Thống kê mới đây của SEJ (Search Engine Journal) cho biết có tới 71% người dùng Facebook hiện nay là sử dụng trên thiết bị smartphone.

tham-gia-mang-xa-hoi-facebook

Tham gia mạng xã hội để chia sẻ nhiều hơn

Ảnh bìa (Cover Photo) là phần khiến người xem chú ý đầu tiên khi họ ghé thăm facebook của bạn. Bởi vậy với những môi giới, doanh nghiệp muốn tạo dựng thương hiệu thông qua Facebook cần chú ý đến bước chọn ảnh bìa hấp dẫn. Có nhiều cách lựa chọn, bạn có thể chọn một hình ảnh về ngôi nhà đẹp hay một dự án bán hàng gần đây, bức ảnh nên có bố cục rõ ràng và sắc nét. Ảnh bìa cũng có thể là một câu slogan về phương châm phục vụ khách hàng của bạn. Slogan đảm bảo ngắn gọn, dễ đi vào lòng người và được thiết kế ấn tượng trên cover photo. Bạn cũng nên viết lời mô tả (Description) cho cover của mình, không thay đổi ảnh bìa trong vòng 1-2 tháng để đảm bảo tính thống nhất và tạo cảm giác tin cậy cho thương hiệu của mình.

Tham gia diễn đàn (forum)

Tham gia diễn đàn là một trong những bước mà môi giới cũng như đơn vị kinh doanh bất động sản cần lưu ý. Hãy lựa chọn top các diễn đàn có lượng người truy cập cao để giới thiệu sản phẩm của bạn.  Một số diễn đàn về tiêu dùng, xe, công nghệ thường có lượng người truy cập đông và thảo luận về bất động sản hiệu quả như: webtretho, lamchame, otofun, cafeauto, 5s… Diễn đàn được xem là kênh thông tin hiệu quả nhất để trao đổi về kinh nghiệm thực tế giữa những người có nhu cầu mua bán nhà.

Vậy nên thảo luận như thế nào trên diễn đàn?

Trên diễn đàn sẽ có nhiều mục thảo luận, bạn nên chọn mục thảo luận về nhà cửa, bất động sản. Cách thứ nhất là bạn tìm những topic thảo luận về nhà cửa vừa là cơ hội để tư vấn cho người đọc và giới thiệu sản phẩm của mình. Cách 2 là tự tạo topic, với cách này môi giới cần kiên trì theo các bước tạo topic, update nội dung mới (thông tin về tiến độ dự án, sự kiện liên quan…) và trả lời từng thắc mắc của người xem. Nếu kiên trì cập nhật nội dung có phương pháp, bạn sẽ thấy kết quả.

forum-seo-dang-bai

Tham gia forum đăng bài

Chú ý khi tham gia diễn đàn, bạn nên chọn đúng mục thảo luận về bất động sản, nếu bạn đăng sai mục, topic sẽ bị xóa hoặc nếu bạn update thông tin sản phẩm nhiều lần trong ngày sẽ dễ bị banned nick. Tốt nhất, sau khi đăng kí thành viên thành công, hãy tham khảo mục nguyên tắc và hướng dẫn hoạt động trên diễn đàn. Cũng giống như mạng xã hội facebook, người mua nhà sẽ quan tâm đến những nội dung chất lượng, cung cấp đủ thông tin về bất động sản, hình ảnh cập nhật rõ nét và cụ thể.

Đặt banner trên các trang báo

Đăng tin, tạo banner trên báo chí và các kênh thông tin bất động sản cũng là phương pháp được nhiều công ty và môi giới áp dụng. Với cách này bạn nên tìm những báo điện tử có uy tín, đạt lượng truy cập cao. Về nội dung banner, chú ý đến yếu tố thiết kế đẹp mắt, đoạn text quảng cáo ngắn gọn và bắt đầu bằng một động từ sẽ khiến người đọc chú ý hơn.

quang-cao-banner

Banner quảng cáo

Nội dung quyết định tất cả

Thuật ngữ khá quen thuộc trong lĩnh vực marketing là “Content is King” tạm dịch là “chất lượng nội dung là vua”, nội dung hay sẽ quyết định sự thành công của chiến lược marketing. Trong lĩnh vực bất động sản cũng vậy, nếu doanh nghiệp môi giới hiểu được tâm lí người mua nhà, cung cấp thông tin giải đáp được những băn khoăn, lo lắng của họ khi tìm chốn an cư lạc nghiệp thì chắc chắn họ sẽ gây ấn tượng với khách hàng.

content-marketing-80-20

Content Marketing yếu tố vô cùng quan trọng

Chẳng hạn ngoài yếu tố kết cấu, nội thất, giá cả người mua nhà thường quan tâm đến những tiện ích như siêu thị, trường học, bệnh viện, giấy tờ và thủ tục vay vốn (nếu có) … Vì vậy, bạn nên cung cấp những thông tin này càng chi tiết càng tốt. Thậm chí với nhà ở là dự án đang triển khai, doanh nghiệp, môi giới nên cập nhật thông tin về tiến độ dự án, kèm hình ảnh hoặc video để tăng độ chân thực. Hiện nay xuất hiện càng nhiều dự án bán nhà trên giấy lừa đảo, người mua sẽ thận trọng và quan tâm đến các dự án được thực hiện bởi chủ đầu tư uy tín và cập nhật tiến độ rõ ràng.

Từ ngữ cũng là một phần quan trọng quyết định khả năng thành công của bạn. Quan sát trên website, diễn đàn hay mạng xã hội bạn sẽ thấy những tin đăng bất động sản thu hút được lượng view và comment cao thường liệt kê được những đặc điểm nổi bật của ngôi nhà ở phần đầu bài viết, đặc biệt tiêu đề thường ngắn gọn và đưa vào chi tiết nổi bật. Bạn nên đưa vào những cái tên, con số cụ thể để thuyết phục người mua hơn là những mô tả mơ hồ, chung chung.

cach-viet-bai-chuan-seo-14

Nội dung chỉ là vua khi người viết ra nó là một phù thủy

Tuy nhiên, nội dung hấp dẫn chưa đủ để người mua bất động sản tìm được website của bạn trên Google nếu thiếu yếu tố SEO, SEO ở đây là việc là lựa chọn từ khóa, cụm từ khóa chính xác và phù hợp với nội dung đồng thời thường nằm trong xu hướng tìm kiếm của người mua nhà. SEO sẽ giúp website, blog của bạn dễ dàng hiển thị trên top tìm kiếm của Google. Thông thường, một doanh nghiệp sẽ có đội ngũ chuyên viết nội dung cho fanpage hay website của họ. Trường hợp bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong viết nội dung và thiết kế giao diện online thì nên thuê chuyên gia hỗ trợ.

Như vậy trong kinh doanh bất động sản bạn chỉ thực sự thành công khi biết cách quảng bá thông qua phương thức online và offline, trong khi thực tế thì chi phí bỏ ra cho online thường thấp hơn so với offline.

Xu hướng marketing online năm 2016 là quan tâm đến lợi ích người mua và tư vấn để khách hàng tìm thấy bạn vì vậy ngay từ bây giờ doanh nghiệp cũng như môi giới bất động sản cần chuẩn bị tốt cả về kiến thức lẫn kĩ năng bán hàng để đạt kết quả tốt nhất.